Các bước để làm một bộ phim hoạt hình cùng Crazy Talk Animator

Xin chào các bạn, khi nói về làm phim hoạt hình thì nhiều bạn chỉ nghĩ đến việc phải vẽ hoặc sử dụng những phần mềm ví dụ như Crazytalk Animator, và nghĩ rằng đó là toàn bộ quá trình làm phim hoạt hình. Tuy nhiên quá trình làm một bộ phim hay một đoạn phim hoạt hình gồm rất nhiều bước khác và thậm chí còn quan trọng hơn cả việc vẽ hay sử dụng phần mềm. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ một chút kiến thức từ kinh nghiệm cá nhân và góp nhặt từ nhiều nguồn về 3 giai đoạn cơ bản và các bước trong quá trình làm phim hoạt hình.

GIAI ĐOẠN 1 KHI LÀM PHIM HOẠT HÌNH: TRƯỚC KHI SẢN XUẤT

Không phải chỉ với hoạt hình 3D mà 2D animation cũng cần phải trải qua những bước này trước khi làm một bộ phim hoạt hình. Bạn biết đó là gì không? Bộ phim thành công hay không, không chỉ nằm ở hiệu ứng, cảnh quay mà phần lớn nằm ở nội dung, ý tưởng. Đây là bước đầu tiên trong quá trình sản xuất phim hoạt hình, và cũng là bước quan trọng nhất. Nó bắt đầu với ý tưởng chủ đạo – cái mà ban đầu được tạo ra từ một câu chuyện đầy đủ, sau đó, một khi câu chuyện đã được hoàn tất, những thứ khác như kịch bản, trình tự chụp và góc quay mới có thể được tiến hành.

Một số thành bước diễn ra trong giai đoạn này bao gồm: viết kịch bản, vẽ câu chuyện, bố cục, góc quay.

1. Viết kịch bản

Như các bạn cũng biết, bộ phim nào cũng cần phải có nội dung và ý tưởng. Chính vì thế, kịch bản dường như là khâu chủ chốt của một bộ phim hoạt hình.

Ý tưởng là gì? Đó là hệ thống bao gồm nội dung, tình tiết câu chuyện, nhân vật, tính cách, lời thoại, ý tưởng góc quay, diễn biến tâm trạng. Để ý tưởng được rõ ràng và cụ thể, bạn có thể tham khảo mẫu kịch bản tại đây

2. Storyboard

Storyboard là gì? Và có vai trò gì?

storyboard sample

Storyboard là việc bạn khắc họa kịch bản thành bản vẽ củ thể. Storyboard giúp bạn hình dung ra khung cảnh, diễn biến câu chuyện. Nó thể hiện chi tiết hiện trường và những thay đổi trong các hình ảnh động, thường kèm theo ghi chú văn bản mô tả những điều xảy ra trong khung cảnh đó, ngoài ra Storyboard còn giúp bạn hình dung ra góc quay, chuyển động của máy ảnh. Để các khâu sản xuất được dễ dàng, nhanh chóng hơn, bạn nhớ vẽ Storyboard càng chi tiết càng tốt nhé. Không nhất thiết bạn phải vẽ đẹp nhưng cần vẽ chi tiết hành động của nhân vật đi kèm với lời thoại.

3. Modeling

Bước này là bước tạo hình nhân vật, vẽ cảnh vật. Nếu như bạn muốn làm một bộ phim hoạt hình Original từ A-Z thì bạn sẽ cần có kỹ năng vẽ rất tốt để thực hiện bước này. Còn nếu bạn không biết vẽ thì Crazytalk Animator có cung cấp cho bạn rất nhiều nhân vật và bối cảnh có sẵn nhé. Chỉ việc kéo thả và lựa chọn những nhân vật, bối cảnh phù hợp mà thôi.

4. Rigging

Nếu các bạn vẽ một nhân vật mới hoàn toàn thì bước Rigging là không thể thiếu để khiến nhân vật có thể cử động được sau đó. Bước này dịch ra là tạo xương cho nhân vật. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh khung xương của nhân vật để phù hợp với hoạt cảnh, chuyển động mà bạn mong muốn.

làm phim hoạt hình

GIAI ĐOẠN 2 KHI LÀM PHIM HOẠT HÌNH: TRONG QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT

1. Recording

Trước đây mình thường bắt đầu bước này trước khi làm storyboard nhưng theo một số tài liệu mình đọc thì bước này có thể được đặt trong giai đoạn trong sản xuất. Từ việc tìm hiểu Script, chuẩn bị Storyboard, bạn có thể ghi âm từng đoạn hội thoại hoặc giọng kể ở trong bộ phim hoạt hình bạn. Thậm chí, khi bạn quên mất một vài câu thoại, bạn hoàn toàn có thể ghi âm và bổ sung vào bối cảnh.

2. Animating

Đây là bước diễn hoạt cho nhân vật, và sẽ là lúc bạn cần phải sử dụng phần mềm làm phim hoạt hình nhiều nhất. Nếu giai đoạn này mà không có các công cụ hỗ trợ như Crazytalk Animator thì việc làm phim hoạt hình sẽ mất nhiều thời gian như thế nào khi bạn phải vẽ từng hành động của nhân vật?

dien hoat nhan vat hoat hinh

GIAI ĐOẠN 3 KHI LÀM PHIM HOẠT HÌNH: SAU SẢN XUẤT

1. Adding background musics

Đây là bước thêm nhạc nền hoặc những hiệu ứng âm thanh cho bộ phim để tăng thêm phần sống động. Mặc dù Crazytalk Animator cũng có chức năng thêm nhạc nền, thêm hiệu ứng tuy nhiên mình khuyên các bạn nên xử lý bước này ở một phần mềm dựng phim chuyên nghiệp như Adobe Priemiere hay Sony Vegas thì sẽ dễ xử lý và điều chỉnh hơn.

2. Texture, Lighting

Một số bước cuối cùng trước khi cho sản phẩm ra lò đó là điều chỉnh về màu sắc, ánh sáng bằng các phần mềm dựng phim như Adobe Priemiere, Adobe After Effect để khiến cho bộ phim của bạn sắc nét và thu hút hơn nhé. Bước này tuy nhỏ thôi nhưng vô cùng quan trọng đó. Ví dụ như bạn muốn làm một đoạn phim hoạt hình về thời xưa thì chắc hẳn màu phim cũng nên có màu hơi nâu nâu, hoài cổ…

làm phim hoạt hình

 

Trên đây là những bước vô cùng cơ bản để làm một đoạn phim hoạt hình. Nếu như bạn có thể bám sát theo khung này và thực hiện dự án của bản thân thì mình chắc chắn tốc độ sẽ nhanh hơn nhiều so với việc mò mẫm và sửa đi sửa lại ở bước này bước kia. Mình hi vọng một số chia sẻ từ kinh nghiệm bản thân này sẽ giúp ích nhiều các bạn trong quá trình làm phim hoạt hình. Và nếu có thắc mắc hay ý kiến đóng góp gì, đừng quên comment hoặc trao đổi trong group nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *