Cartoon Animator 4 – bước đột phá mới của Reallusion trong làm phim hoạt hình

Xin chào các bạn, nếu bạn đã tiếp xúc và làm phim hoạt hình với Crazytalk Animator 3 thì chắc chắn khi xem các clip giới thiệu của Reallusion về phiên bản mới có tên là Cartoon Animator 4 bạn sẽ phải giật mình và thốt lên rằng “TRỜI ƠI, NÓ QUÁ LÀ TUYỆT”. Và trong bài viết ngắn này của mình, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vì sao nó lại tuyệt như thế.

CTA4

Thực tế hiện tại Cartoon Animator 4 chưa hoàn thiện toàn bộ các chức năng, như Reallusion thông báo thì phần mềm sẽ được update thường xuyên và sẽ có 3 giai đoạn chính cho việc update này

CTA4 progress

Giai đoạn 1 – Cải tiến về diễn hoạt nhân vật

Để việc diễn hoạt nhân vật được nhanh hơn và dễ dàng hơn, Cartoon Animator 4 có update giao diện và các tính năng trong Key Editor. Cụ thể là việc các bạn có thể lock “khóa” các điểm chân và tay để việc diễn hoạt nhân vật được chính xác hơn, không còn hiện tượng Sliding “trượt” khi diễn hoạt.

Ngoài ra việc thay đổi các chế độ như “co dãn” hoặc “cố định chân tay” hay ” cố định góc” cũng được thực hiện nhanh hơn trong giao diện mới của Key Editor.

Giai đoạn 2 – Cử động đầu uyển chuyển

Theo mình đánh giá thì đây là tính năng đáng đồng tiền bát gạo của Cartoon Animator 4 vì với tính năng này, Reallusion đã khiến cho việc làm phim 2D trở nên thật mượt mà, và tạo cảm giác 3D rõ rệt chỉ bằng vài thao tác điều chỉnh đơn giản.

Không chỉ có thể điểu chỉnh trong Cartoon Animator 4 mà người dùng còn có thể điều chỉnh với sự kết hợp của phần mềm Photoshop để việc thiết kế dễ dàng hơn.

Hiện tại thì việc chuyển động thay đổi góc 360 độ này mới chỉ áp dụng cho phần đầu, còn cả cơ thể thì vẫn sẽ phải cố định các góc như 0 độ, 180 độ hay 315 độ. Hy vọng là sau này Reallusion sẽ có thể phiên bản update với việc thay đổi góc cho cả cơ thể một cách mượt mà.

Giai đoạn 3 – Live performance – Diễn hoạt trực tiếp

Nếu các bạn chú ý thì ở phần kết thúc của clip giới thiệu WP2, Reallusion có bật mí về Giai Đoạn 3 này. Cụ thể, như Reallusion có liệt kê các tính năng sẽ có bao gồm:

  • Webcam facial mocap – diễn hoạt biểu cảm bằng webcam
  • Real time lip-sync
  • Upper body, hand control 
  • Animation Trigger

Ở 2 tính năng đầu tiên thì như các bạn biết Crazytalk Animator 3 đã có chức năng LIVE FACIAL MOCAP sử dụng Cam trước của Iphone X để chuyển biểu cảm của người vào trong biểu cảm của nhân vật.

Mặc dù đây là một tính năng rất thú vị nhưng chưa được nhiều người sử dụng do có rào cản lớn nhất là chỉ áp dụng được với người có Iphone X (mà Iphone X thì đắt vãi chưởng, hơn nữa những ai không dùng Iphone thì coi như là vô dụng). Còn ở CA4 thì mình thấy clip giới thiệu là sẽ sử dụng Webcam, thay thì Cam của Iphone. Nếu đúng thật là vậy thì quá là tuyệt vời, bởi lẽ ai cũng sẽ sử dụng được.

Còn 2 tính năng cuối thì mình chưa rõ sẽ như thế nào, tuy nhiên nếu có thể bằng một cách nào đó (có thể là sử dụng Webcam) CA4 nhận diện được cử động của tay, cơ thể để apply vào cho nhân vật thì phải nói là quá bá đạo.

Tháng 4/2019, Reallusion sẽ chính thức ra mắt bản Full của Cartoon Animator 4, chúng ta cùng chờ đón nhé. Hiện tại Reallusion đang có chương trình chạy pre-launch để kích thích người mua Cartoon Animator. Cụ thể là nếu các bạn mua CTA3 Pipeline hoặc Pro thì sẽ được kèm theo là 1 bản Cartoon Animator 4. Để biết thêm chi tiết, các bạn vào link dưới đây nhé

Add Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.